Thay đổi màu sắc

GIỚI THIỆU CHUNG

Minh Thắng được thành lập theo Nghị định số 36/2002/NĐ-CP, ngày 06/04/2002 của Chính phủ.
Tháng 5 năm 2003, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành Nghị định số 17/2003/NĐ- CP ngày 20-2-2003, về việc thành lập huyện Chơn Thành và Bù Đốp thuộc tỉnh Bình Phước. Theo Nghị định này, xã Minh Thắng thuộc huyện Chơn Thành (nay là thị xã Chơn Thành), tỉnh Bình Phước.
Xã Minh Thắng có 07 khu dân cư (KDC ấp1, KDC ấp2, KDC ấp3, KDC ấp4, KDC ấp5, KDC ấp6, KDC ấp7.
  1. Vị trí địa lý và địa giới hành chính:
Minh Thắng nằm ở phía Đông của thị Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, cách trung tâm của thị xã khoảng  15 km.
Phía Bắc giáp xã Quang Minh và xã Tân Quan (Hớn Quản); phía Đông giáp xã Minh Lập; phía Tây Nam giáp xã Nha Bích và dòng sông Bé. Xã cách trung tâm thành phố Đồng Xoài khoảng 20 km về phía Tây, cách thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương 70km và cách thành phố Hồ Chí Minh phía Tây Bắc 100 km.
  1. Điều kiện tự nhiên:
có diện tích tự nhiên 37,47 km2.
Địa hình chuyển tiếp giữa bán Tây Nguyên, đồi thấp so với đồng bằng, một số nơi có gợn sóng nhẹ, địa hình tương đối bằng phẳng, thấp dần về phía Nam.
Minh Thắng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng của vùng Đông Nam bộ với 2 mùa mưa và khô rõ rệt (mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11 chiếm 91% tổng lượng mưa cả năm, mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau). Lượng mưa trung bình hàng năm khá cao từ 2000 - 3000mm. Hướng gió chính là hướng Đông Bắc vào mùa khô và hướng Tây Nam vào mùa mưa. Nhiệt độ trung bình khoảng 25,8°C đến 26,2°C.
Minh Thắng là một xã nông nghiệp với cơ cấu kinh tế 70% là nông nghiệp, 30% thương mại và dịch vụ.
Xã Minh Thắng là xã có vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển kinh tế. Xã nằm trên tuyến Quốc lộ 14, con đường huyết mạch, nối liền các tỉnh Đông Nam bộ với vùng Tây Nguyên. Đây là con đường mang ý nghĩa quan trọng, tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của xã. Ngoài trục đường Quốc lộ 14, xã Minh Thắng còn có nhiều đường liên xã, liên ấp nối trung tâm xã với các ấp trong xã và các xã xung quanh, hình thành mạng lưới giao thông tương đối hoàn chỉnh, thuận lợi cho việc giao lưu, phát triển kinh tế, văn hóa.
  1. Dân số:
Đến năm 2023, dân số trên toàn xã 5269 người. Trong đó, dân số thường trú 5002 người, dân số tạm trú 267 người.
  1. Tôn giáo:
Trên địa bàn xã có 02 tôn giáo là phật giáo và Thiên chúa giáo, trong đó phật giáo khoảng 100 phật tử, thiên chúa giáo 52 tín đồ. Xã Có Chùa Thanh Thắng tại ấp 4, xã Minh Thắng.